top of page

आढावा

कुसुम एक वनस्पती आहे. बियांचे फूल आणि तेल औषध म्हणून वापरले जाते.
करडईच्या बियांचे तेल उच्च कोलेस्टेरॉल, हृदयरोग, स्ट्रोक, मधुमेह, डाग टाळण्यासाठी आणि इतर अनेक परिस्थितींसाठी वापरले जाते, परंतु या वापरांना समर्थन देण्यासाठी कोणतेही चांगले वैज्ञानिक पुरावे नाहीत.
खाद्यपदार्थांमध्ये, करडईच्या बियांचे तेल स्वयंपाकाचे तेल म्हणून वापरले जाते.
उत्पादनामध्ये, कुसुमच्या फुलाचा उपयोग सौंदर्यप्रसाधने आणि कापडांना रंग देण्यासाठी केला जातो. करडईच्या बियांचे तेल पेंट सॉल्व्हेंट म्हणून वापरले जाते.

हे कस काम करत?

करडईच्या बियांच्या तेलातील लिनोलेनिक आणि लिनोलेइक ऍसिडस् "धमन्या कडक होणे", कोलेस्टेरॉल कमी होण्यास आणि हृदयविकाराचा धोका कमी करण्यास मदत करू शकतात. करडईमध्ये अशी रसायने असतात जी रक्त गुठळ्या टाळण्यासाठी, रक्तवाहिन्या रुंद करण्यासाठी, रक्तदाब कमी करण्यासाठी आणि हृदयाला उत्तेजित करण्यासाठी रक्त पातळ करू शकतात.

उपयोग आणि परिणामकारकता

  • उच्च कोलेस्ट्रॉल. काही संशोधनातून असे दिसून आले आहे की करडईचे तेल आहारातील पूरक म्हणून घेणे किंवा आहारातील इतर तेलांच्या जागी ते बदलणे एकूण आणि कमी घनतेचे लिपोप्रोटीन (LDL किंवा "खराब") कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यास मदत करते. तथापि, हे ट्रायग्लिसराइड्स नावाच्या इतर रक्तातील चरबी कमी करते किंवा उच्च-घनता लिपोप्रोटीन (HDL किंवा "चांगले") कोलेस्ट्रॉल वाढवते असे वाटत नाही.

  • छातीत दुखणे (एनजाइना). सुरुवातीच्या संशोधनातून असे दिसून आले आहे की, करडईच्या फुलाचा एक घटक पिवळा, छातीत दुखण्यासाठी प्रमाणित औषधासह IV द्वारे दिल्याने चिनी लोकांमध्ये छातीत दुखणारी लक्षणे किंचित सुधारतात.

  • हृदयरोग. दररोज 1.5 चमचे करडईचे तेल ज्यामध्ये ऑलिक ऍसिड जास्त असते ते खाल्ल्याने हृदयविकार टाळण्यास मदत होऊ शकते. पण संशोधन मर्यादित आहे.

  • सिस्टिक फायब्रोसिस. सुरुवातीच्या संशोधनातून असे दिसून आले आहे की एक वर्षासाठी तोंडाने केशर तेल घेतल्याने मुलांमध्ये सिस्टिक फायब्रोसिसची चाचणी किंवा तीव्रता सुधारत नाही.

bottom of page